Cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông giúp bé có sức khỏe tốt

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 19:29:05 30/11/2021

Chăm sóc bé dễ dàng hơn nếu bạn biết được cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mà kienthucmevabe.net chia sẻ ngay dưới đây! Cùng tham khảo để các bé nhà mình có một sức khỏe tốt, mẹ an tâm hơn nhé!

cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Quy tắc “4 ấm 1 lạnh”

Bạn chưa có kinh nghiệm chăm em bé, quy tắc 4 ấm 1 lạnh sẽ giúp bạn hiểu bé hơn, giữ ấm tốt cho bé, giúp con có một sức khỏe tốt nhất là trong mùa đông giá rét. Với quy tắc vàng này, bạn cần đảm bảo:

4 ấm – Giữ ấm bàn chân, bàn tay, lưng và bụng

Giữ ấm bàn tay, lưng, không để tay và lưng đổ mồ hôi. Khi lưng đổ mồ hôi cần lau, thấm ngay lập tức để mồ hôi không bị thấm ngược khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

giữ ấm cho bé

Ngay cả người lớn, khi bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ thức ăn, trẻ sơ sinh cũng vậy. Cần giữ ấm bụng cho trẻ để bé có thể ăn và hấp thụ tốt. Ngoài ra phải chú ý đến bàn chân vì đây là nơi chứa nhiều mạch máu,là bộ phận nhạy cảm. Khi không được giữ ấm, trẻ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

1 lạnh – Không nên che quá kín đầu cho bé

Nhiều mẹ sợ bé lạnh nên thường mặc kín cho bé từ đầu đến chân, ngay cả khi ở trong nhà. Tuy nhiên việc che quá kín đầu cho bé là không nên, đặc biệt trong trường hợp bé đang sốt cao. Các chuyên gia khuyến cao, cha mẹ chỉ cần đội cho trẻ sơ sinh một chiếc mũ vải mỏng là được.

cách ủ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Ngoài ra việc áp dụng quy tắc “4 ấm 1 lạnh”, mẹ cần chú ý giữ ấm cho bé trong những trường hợp dưới đây.

Giữ ấm cho bé khi tắm

Tắm cho trẻ sơ sinh trong phòng có nhiệt độ đủ ấm hoặc có thể dùng lò, quạt sưởi trong quá trình tắm cho bé. Tuy nhiên cha mẹ lưu ý không để quạt sưởi hướng chính diện vào con sẽ làm cho bé bị bỏng rát, khô da.

Thời điểm thích hợp để tắm cho trẻ sơ sinh từ 10h -10h30 sáng hoặc từ sau 13h – trước 16h. Bạn chuẩn bị nước ấm vừa phải 33-36 độ C, chú ý tắm cho các bé không quá 5 phút kể từ khi cho bé xuống nước đến lúc bé ra khỏi chậu. Các mẹ lưu ý không tắm quá 2-3 lần/ tuần cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Nếu vượt quá số lần trên, da bé rất dễ bị khô, thiếu độ ẩm, không tốt cho em bé.

giữ ấm khi tắm

Trong quá trình tắm cho con, hãy rửa mặt cho bé trước rồi tắm toàn thân và cuối cùng là gội đầu. Đặt bé vào khăn quấn từ đầu tới chân, ôm và lau người cho trẻ. Chú ý, cha mẹ nên chuẩn bị quần áo, tất tay, tất chân và làm ấm trước khi mặc cho con!

Giữ ấm cho bé khi đi ra ngoài

Trong một số trường hợp, bé cùng cha mẹ đi chơi chắc chắn bạn phải mặc ấm cho bé. Mẹo nhỏ cho cách mặc ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa động là bạn hãy mặc cho bé nhiều hơn một lớp áo so với người lớn khi ở cùng một môi trường nhiệt độ. Ngoài ra, cha mẹ cần chuẩn bị chăn quàng hay vải mỏng chắn ánh nắng trực tiếp tới bé.

giữ ấm khi ra ngoài

Không chỉ vậy bạn cần lựa chọn phương tiện phù hợp nếu cần di chuyển xa, trang bị mũ, tất đầy đủ cho bé khi ra ngoài.

Giữ ấm cho bé khi ngủ

Không chỉ tắm hay đi chơi bé mới cần được giữ ấm, ngay cả khi ngủ giữ ấm cho bé là điều rất quan trọng. Cách ủ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông khi ngủ là bạn nên mặc cho bé 1-2 áo, có đắp chăn (với những bé lớn hơn 6 tháng không nhất thiết phải dội mũ). Lúc ngủ không nên mặc quá nhiều áo cho bé, nên mặc áo cotton, chất vải co dãn thấm hút tốt giúp bé thoải mái nhất và có một giấc ngủ ngon.

cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Trên đây là một vài lưu ý về cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mà kienthucmevabe.net chia sẻ tới bạn đọc. Hi vọng với những thông tin trên, mẹ có thể giữ ấm cho bé, giúp bé có sức khỏe tốt!