Cách tập cho bé tự ngủ ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ, mẹ nên tham khảo ngay!

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 18:07:45 30/11/2021

Tập cho em bé tự ngủ là nhu cầu cũng như mong muốn của rất nhiều bà mẹ. Có rất nhiều cách tập cho bé tự ngủ nhưng mẹ vẫn chưa tìm được phương pháp nào phù hợp với bé nhà mình? Cùng kienthucmevabe.net tham khảo những mẹo nhỏ giúp mẹ luyện tập cho bé tự ngủ thành công trong bài viết dưới đây nhé!

cách tập cho bé tự ngủ

Luyện cho bé tự ngủ, NÊN HAY KHÔNG?

Nhiều mẹ vẫn còn lo sợ, xót con khi luyện cho bé tự ngủ. Tuy nhiên bắt đầu từ khoảng 3-4 tuần, các mẹ đã có thể luyện cho con tự ngủ.

Cách tập cho bé tự ngủ giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên mà không cần sự ép buộc từ bố hoặc mẹ. Con không quấy khóc do gắt ngủ hoặc bị ba mẹ ru, rung khiến con ngủ không thoải mái.

luyện cho bé tự ngủ

Bên cạnh đó, bé tự ngủ giúp mẹ trở nên nhàn hơn. Mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian chăm con, làm việc, tái tạo năng lượng để chăm sóc bé hiệu quả. Không khí gia đình vì thế cũng dễ chịu, thoải mái hơn. Có sức khỏe tốt, tinh thần tốt, chắc hẳn mẹ sẽ chăm con tốt, bé phát triển khỏe mạnh, thông minh!

Cách tập cho bé tự ngủ ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ, mẹ nên tham khảo ngay!

Tạo không gian cho bé tự ngủ

Để bé tự ngủ và có thể ngủ ngon, bạn cần chuẩn bị cho bé một không gian tốt. Ví dụ như nệm mát, không gian không sáng quá, không tối quá, nhiệt độ ổn định, tạo cho bé một môi trường tốt để dễ dàng tự ngủ.

cách tập cho bé tự ngủ

Khoảng thời gian để con tự ru mình vào giấc ngủ

Cũng như người lớn, bé cần có khoảng thời gian để tự ru mình vào giấc ngủ. Vói từng đứa trẻ, thời gian để bé tự ru mình vào giấc ngủ là khác nhau. Có những bé chỉ cần khoảng thời ngắn và rất nhanh để có thể tự ngủ nhưng ngược lại cũng có những bé gắt ngủ và cần khoảng thời gian dài để tự ru ngủ. Thông thường thời gian để trẻ tự ngủ 5-10 phút.

cách cho bé tự ngủ

Và trong khi bé tự ngủ, vì một lí do nào đấy làm bé tỉnh dậy, bạn không nên can thiệp vào giấc ngủ của bé, không bế bé lên,… vì như vậy rất dễ làm bé tỉnh giấc.

Tạo dấu hiệu để bé tự ngủ, thói quen ngủ cho bé

Để bé tự ngủ bạn hãy đưa ra những dấu hiệu giúp bé nhận biết được đó là khoảng thời gian bé đi ngủ. Mẹ có thể phát ra những dấu hiệu cho bé bằng cách bật một bài nhạc nhẹ, chẳng hạn như “Chúc bé ngủ ngon”, hay dấu hiệu tắt đèn nếu là buổi tối,… Chỉ là những dấu hiệu nhỏ nhưng sau một khoảng thời gian, bé sẽ nhận biết đó là lúc mình đi ngủ.

cách cho bé tự ngủ

Ngoài ra mẹ cần thiết lập khung giờ ngủ cho bé, tạo thói quen tốt giúp bé tự ngủ khoa học!

Tuy nhiên để luyện cho bé tự ngủ với tỉ lệ thành công cao, mẹ phải rất kiên nhẫn và duy trì các thói quen cho bé thường xuyên. Đối với trẻ sơ sinh mẹ có thể dễ cho bé tự ngủ hơn bằng cách quấn khăn, ngậm ti giả,… (Bạn có thể tham khảo phương pháp EASY). Với những trẻ lớn hơn thì thử thách với mẹ càng nhiều. Vì con và vì cả mẹ, hãy kiên trì để có kết quả như mong đợi các mẹ nhé!

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, các mẹ có thể áp dụng cách tập cho bé tự ngủ này với bé nhà mình thành công!