Chẩn đoán bệnh khi bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 02:42:19 12/08/2020

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có sức đề kháng còn kém, cơ địa nhạy cảm nên dễ gặp phải các bệnh lí liên quan đến đường hô hấp. Các chứng ho mà bé thường gặp là ho khan, ho gió, đặc biệt là trường hợp bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh, vấn đề này khiến trẻ càm thấy có vật cản trong họng gây khó thở, mệt mỏi. Ngoài ra ho kèm theo đờm và chứng sổ mũi, sụt sịt là dấu hiệu cảnh báo sớm của một số bệnh lí khác về hô hấp.

bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh

Trẻ ho có đờm kèm theo sổ mũi thông thường

Đây là triệu chứng thường xuyên gặp phải ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi giao mùa, thời tiết đột ngột thay đổi. Khi tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị suy ngược cơ thể, bỏ ăn, hay khóc,…

bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh

Bé bị ho có đờm sổ mũi uống thuốc gì? 4 bài thuốc dân gian

Bên cạnh đó, ho có đờm kèm sổ mũi còn cảnh báo về nguy cơ mắc các bệnh:

  • Viêm phế quản: dấu hiệu là có những cơn ho kéo dài ở bé kèm theo thở nhanh, hơi thở nóng. Hiện tượng trên xuất hiện do vi rút xâm nhập cơ thể bé gây nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Cảm cúm: Trẻ bị khàn giọng, ho liên tục không dứt, sụt sịt là dấu hiệu chính của bệnh cảm cúm.
  • Viêm khí quản: Vi rút sau khi xâm nhập vào họng, lây lan nhanh khiến khí quản bị viêm, sưng. Kèm theo đó là tiếng ho khô khốc ở trẻ.

Bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh, đờm có máu

Hiện tượng bé ho, nước mũi xanh, có đờm kèm máu xuất hiện rõ rệt vào buổi sáng có nguyên nhân xuất phát từ đường hô hấp trên bị tổn thương, dẫn đến bé mắc các bện về viêm họng, viêm mũi, viêm amidan,… Lớp niêm mạc lúc này bị sưng tẩy, phú ứ máu, khi trẻ ho mạc máu bị vỡ và dính vào đờm.

bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh

Ngoài ra các loại vi khuẩn, vi rút như Pseudomonas, Staphylococcus, Aeruginosa, nấm Aspergillus cũng có thể là nguyên nhân ho ra đờm máu.

Tìm hiểu thêm: Bật mí nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề “bé bị ho và nôn khi ngủ”

Trẻ ho có đờm sổ mũi xanh không sốt

Ho có đờm, sổ mũi xanh, không sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tống chất nhẩy trong cổ họng ra ngoài.

Ho có đờm không sốt thường không liên quan đến vấn đề nhiễm trùng ở đường hô hấp. Nhưng đó lại là dấu hiệu của 1 số bệnh lý như:

  • Hen phế quản: Bé ho nhiều, liên tục không dứt. Xuất hiện tiếng rít khó khăn trong mỗi lần ho, triệu chứng này xuất hiện rõ hơn vào ban đêm.
  • Trào ngược dạ dày: thức ăn trẻ ăn vào không được tiêu hóa ở dạ dày sẽ được đẩy ngược lên trên dẫn tới ho sau ăn ở trẻ. Ngoài ra, bé sẽ xuất hiện triệu chứng nôn, ói.

ho không sốt

Tham khảo kiến thức: Bé 4 tháng bị ho do đâu, giải pháp cho các bà mẹ bỉm sữa là gì?

Hiện tượng bé bị ho có đờm và sổ mũi xanh, thở khò khè

Thở khò khè kèm theo ho có thể do đường hô hấp từ khí quản ngực đến phế quản nhỏ bị tắc nghẽn. Hiện tượng này có thể là cảnh báo của các bệnh lí như:

  • Hen suyễn: Phế quản trẻ co thắt bất thường do dị ứng hoặc bị nhiễm khẩn, đó là lí do trẻ ho có đờm kèm khó thở, thở dốc, thở khò khè.
  • Viêm phổi: xảy đến khi mô kẽ và phế nang ở phổi nhiễm trùng. Sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút sẽ làm phế nang tiết dịch gây tắc nghẽn phế quản, khó lưu thông oxy. Sẽ rất nguy hiểm khi bé bị viêm phổi nhưng không được chữa trị kịp thời.

Ho

Những căn bệnh về đường hô hấp ở trẻ sẽ đặc biệt nguy hiểm với bé khi không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Vì vậy nếu bé gặp phải các bệnh về đường hô hấp mà sau 2-3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ. Thường xuyên theo dõi kienthucmevabe.net sẽ giúp cha mẹ củng cố kiến thức cũng như được nắm bắt nhiều tin tức bổ ích để cùng con lớn khôn.

>> Tại sao răng mọc lệch? Giúp trẻ thay răng mọc lệch tại nhà