Đẻ mổ kiêng ăn gì tránh ảnh hưởng xấu đến vết thương ?

Đăng bởi admin vào lúc 20:58:25 01/12/2019

Sau khi đẻ mổ, thực đơn của các mẹ cần được tinh lọc cẩn thận để có thể nhanh hồi phục sức khỏe, tránh những tác hại xấu đến vết mổ. Vậy, đẻ mổ kiêng ăn gì? Hãy cùng kienthucmevabe.net tham khảo nhé!

đẻ mổ

Đẻ mổ thì cần kiêng ăn gì tránh ảnh hưởng xấu đến vết thương ?

Tránh các đồ ăn có tính hàn

Kể cả mẹ sau sinh thường hay sinh mổ thì đều cần kiêng loại thực phẩm này vì cơ thể mẹ sau sinh rất dễ bị lạnh, thực phẩm có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ máu và khiến vết mổ lâu lành lại.

Mẹ nên tránh các loại đồ ăn có tính hàn như: Cua, ốc, rau đay, bông cải xanh, măng tây, dưa hấu, dừa, vải,… 

Tránh các đồ ăn ảnh hưởng đến việc lành sẹo

Mẹ sau khi đẻ mổ cần đặc biệt kiêng những món ăn gây khó lành sẹo hay làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết thương.

Điển hình một số loại thực phẩm không tốt cho vết thương của mẹ: Gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng, khoai tây, chocolate, hạt hướng dương.

đẻ mổ kiêng rau muống

Tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sau khi mẹ sinh mổ khoảng 1-2 ngày khả năng tiêu hóa còn yếu, những loại thức ăn có dầu mỡ sẽ khiến mẹ khó tiêu hóa hơn, ngoài ra sẽ đi kèm với nhiều tác hại không tốt.

Do đó mẹ nên tránh các loại thực phẩm như: da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu…

Tránh những loại đồ ăn, uống có tính kích thích

Cafein, rượu, bia,.. là những loại đồ uống mà mẹ sau đi đẻ mổ cần phải tránh xa nếu muốn nhanh hồi phục, không chỉ có tác dụng xấu đến vết thương, những loại này còn khiến sữa mẹ không tốt và ảnh hưởng xấu đến bé.

Bên cạnh đó là các loại đồ ăn có những thành phần cay nóng như ớt, hạt tiêu, mù tạt,… hay các thực phẩm tái, sống như gỏi cá, rau sống,.. cũng sẽ là một trong những nguyên nhân làm vết mổ của mẹ khó mà lành.

thực phẩm nhiều dầu mỡ mổ đẻ nên tránh

Ngoài việc cần kiêng một số loại thực phẩm trên thì các mẹ cần hạn chế nhiều hoạt động gây ảnh hưởng đến vết thương sẽ được đề cập ngay dưới đây. 

Sau sinh đẻ mẹ cần kiêng những hoạt động gì? 

Cách mẹ sinh hoạt, vận động sau khi sinh mổ cũng góp phần quyết định rất lớn đến việc vết thương có nhanh lành hay không. Vì vậy nên các mẹ lưu ý:

  • Không nằm một chỗ quá nhiều: Việc nghỉ ngơi ở các mẹ là cần thiết nhưng ngủ lâu lại không tốt vì sẽ gây tích tụ nước ối, mẹ nên trở mình, tập ngồi dậy nhẹ sau 1-2 ngày đẻ mổ.
  • Đừng ăn quá no: Để đẻ có thể đẻ mổ thì các mẹ đã phải tham gia thụt ruột sạch sẽ, vì thế mà sinh xong mẹ sẽ rất đói, mẹ lưu ý không ăn bù lại quá no vì sau khi đẻ mổ dạ dày mẹ đang bị ức chế cũng như sự hoạt động của ruột sẽ giảm đi.
  • Không nên nằm ngửa: Tuy nằm ngửa sẽ tạo cho mẹ cảm giác dễ chịu nhưng sau sinh thì vết mổ của các mẹ sẽ đau hơn và gây co thắt tử cung. Các mẹ nên nằm nghiêng và kê gối cao khoảng 20 – 30 độ giúp vết thương nhanh lành hơn.
  • Tránh làm việc lại sớm: Nhiều bà mẹ ham việc, tuy nhiên mẹ cần đặc biệt lưu ý vết thương đẻ mổ là cực kì quan trọng và cần được chăm sóc kỹ lưỡng nếu không sẽ rất hại về sau đó nhé. Mẹ nên ở nhà nghỉ nghơi 1 thời gian cho đến khi vết thương ổn định rồi mới đi làm lại.
  • Tuyệt đối không để cơ thể nhiễm lạnh: Chị em không nên đụng tới nước lạnh quá sớm như tắm nước lạnh, giặt quần áo hay uống đá. Để lau mình thì mẹ nên sử dụng nước ấm, trường hợp bắt buộc cần tiếp xúc nước lạnh thì nhớ đeo bao tay nhé.
  • Không nên quan hệ tình dục sớm sau sinh đẻ: Vợ chồng chỉ nên quan hệ trở lại sau khoảng 6 – 8 tuần sau khi mẹ đẻ, vì nếu quan hệ không được kiểm soát sẽ gây đau và ảnh hưởng xấu đến vết mổ của mẹ.

sau đẻ mổ

Chúc mẹ sau sinh nhanh lành vết thương, bé luôn khỏe mạnh nhé!