Hậu covid 19 ở trẻ em – Những điều cần lưu ý khi chăm sóc bé

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 17:12:45 28/02/2022

Cho tới nay, trên thế giới đã có rất nhiều trẻ mắc covid 19. Ở Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê cụ thể nhưng gần đây, số trẻ em mắc covid đang gia tăng một cách đáng kể. Một vấn đề làm cho nhiều người lo ngại đó chính là tình trạng trẻ em có thể mắc các tình trạng hậu COVID-19. Tình trạng hậu covid 19 ở trẻ em khiến nhiều người lo ngại. Thậm chí có người con đưa con tới các cơ sở y tế với mong muốn khám hậu covid dù cho trẻ không hề có biểu hiện bệnh lý gì. Vậy tình trạng hậu covid 19 là gì? Biểu hiện ở trẻ ra sao? Khi nào nên đưa các bé đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Cùng kienthucmevabe.net tìm hiểu qua bài viết này. 

hội chứng MIS-C hậu COVID-19 ở trẻ em

Tình trạng hậu covid 19 ở trẻ em là gì? Biểu hiện ở trẻ ra sao?

Khái niệm hậu covid 19 theo tổ chức y tế thế giới

Theo CDC ( trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) và WHO, hậu COVID 19 là tình trạng bao gồm một loạt các triệu chứng xảy ra cả về thể chất lẫn tinh thần, xảy ra trong hoặc sau khi nhiễm COVID 19 (thường kéo dài trong vòng 3 tháng), tồn tại kéo dài ít nhất 2 tháng và không giải thích được bằng các chẩn đoán thay thế. Các thuật ngữ khác tương tự thường được mọi người nhắc đến như “tình trạng covid 19 kéo dài” hay “di chứng sau giai đoạn covid 19 cấp tính”. Đối với trẻ em, theo WHO, hậu COVID 19 có thể xảy ra ở bất kì trẻ em nào, kể cả các trẻ trước đó đã từng mắc covid 19 nhưng không có triệu chứng.

trẻ em mắc di chứng hậu COVID -19

Các biểu hiện hậu covid 19 ở trẻ em

Tình trạng hậu covid 19 ở trẻ em có thể bao gồm các vấn đề sau: 

  • Vấn đề về hô hấp: Covid 19 thường ảnh hưởng đến phổi nhiều nhất, nên các triệu chứng hô hấp kéo dài khá phổ biến, bao gồm các biểu hiện ho, đau ngực, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn.
  • Vấn đề về tim mạch: các triệu chứng điển hình của viêm cơ tim ví dụ như đau ngực, khó thở nhịp tim không đều và mệt mỏi
  • Ảnh hưởng đến vị giác và khứu giác của trẻ: Trẻ em bị thay đổi khứu giác, vị giác khiến ảnh hưởng đến thói quen ăn uống và có khả năng trẻ sẽ không thể nhận biết mùi vị nguy hiểm như mùi khói, khét khi cháy

Biến chứng hậu COVID-19 ở trẻ nhỏ

  • Mệt mỏi về thể chất và tinh thần: Trẻ có thể hoạt động kém đi, dễ mệt mỏi khi hoạt động kể cả khi không có các vấn đề về tim mạch. Tinh thần trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng với các biểu hiện như đãng trí, đọc chậm ngắt quãng khó tập trung, vv…
  • Hội chứng viêm đa hệ cơ quan ở trẻ em: Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng rất nặng ở trẻ, có nguy cơ dẫn đến tử vong và xảy ra từ 6 tuần đến 12 tuần sau khi trẻ nhiễm COVID 19. Nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, phổi, thận, da hay mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Các biểu hiện sốt dai dẳng sau 3 ngày kèm theo tổn thương da niêm mạc, rối loạn tiêu hóa hay suy tim. 

Tình trạng hậu covid 19 kéo dài bao lâu? Nên điều trị như thế nào?

Rất khó để dự đoán tình trạng hậu COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu vì những dữ liệu hiện tại là chưa đủ để kết luận về tình trạng này. 

Khi nào cần cho trẻ đi khám

Thời gian theo dõi trẻ trước khi chẩn đoán tình trạng hậu covid 19 ở trẻ em là từ 1-3 tháng sau khi trẻ mắc các triệu chứng đầu tiên. Nếu các triệu chứng ảnh hưởng nhiều tới trẻ hoặc những trẻ có bệnh lý nền thì nên đi khám sớm hơn. Lúc này trẻ sẽ được đánh giá mức độ nặng, tìm nguyên nhân của các triệu chứng hiện tại và tư vấn điều trị nếu tình trạng kéo dài nghiêm trọng.

triệu chứng của MIS-C ở trẻ em

Hậu covid 19 được điều trị như thế nào?

Với mỗi tình trạng cụ thể khác nhau sẽ có biện pháp chữa trị khác nhau. Việc chăm sóc trẻ cả về thể chất và tinh thần là điều vô cùng cần thiết giúp trẻ có thể phục hồi cơ thể hoàn toàn. 

Hiện tại tình trạng hậu covid còn là vấn đề mới và cần nghiên cứu thêm. Do đó các triệu chứng có thể sẽ còn thay đổi và các phương pháp điều trị có thể sẽ ngày càng mới. Theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm về thông tin chi tiết.