Mẹ bị mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Làm sao để lấy lại sữa?

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 21:33:40 31/07/2020

Nhiều mẹ bầu sau sinh gặp tình trạng mất sữa khi con chưa đủ 12 tháng tuổi. Đây là điều khiến mẹ vô cùng lo lắng vì không đủ sữa cho con bú. Vậy nếu mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Mẹ bị mất sữa phải làm như nào cho sữa về? Đừng bỏ qua bài viết của Kienthucmevabe.net dưới đây để được giải đáp cụ thể nhé.

Mẹ bị mất sữa 2 tháng có lấy lại được không?

Mẹ đã biết những nguyên nhân có thể gây ra mất sữa hay chưa?

Có nhiều lý do khiến mẹ bị mất sữa sớm, nguyên nhân có thể do bản thân cơ địa của mẹ và cũng có thể xuất phát từ chế độ sinh hoạt.

  • Do hoocmon trong cơ thể mẹ thay đổi
  • Bé không bú mẹ thường xuyên: khi bé bú mẹ sẽ kích thích tuyến sữa hoạt động, tiết sữa để đảm bảo đủ lượng sữa cho con.
  • Chế độ ăn uống: nếu mẹ ăn các thực phẩm như măng, lá lốt, thức ăn cay nóng, … sẽ rất nhanh bị mất sữa
  • Chế độ sinh hoạt: thông thường, hoocmon để sản sinh ra sữa chủ yếu tiết ra vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ thường xuyên phải thức chăm và cho con bú nên không có thời gian để nghỉ. Từ đó lượng hoocmon được tiết ra ít hơn.
  • Tình trạng tâm lý:  căng thẳng đầu óc hoặc bị trầm cảm sau sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến việc mẹ nhanh bị mất sữa hơn
  • Cơ địa từng người: những chị em có thể trạng yếu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng sữa nhiều hay ít

Mẹ bị mất sữa 2 tháng có lấy lại được không?

Đây là 6 yếu tố chính khiến cho mẹ ít sữa và nhanh bị mất sữa hơn. Vậy nếu mẹ đã mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Những mẹ bị mất sữa phải làm gì để lấy lại sữa?

Mẹ bị mất sữa 2 tháng có lấy lại được không? Làm sao để lấy lại sữa?

Điều đầu tiên phải khẳng định đó chính là nếu đã bị mất sữa 2 tháng thì mẹ rất khó để lấy lại được sữa. Vì lúc này tuyến sữa của mẹ không được kích thích tiết sữa sau 1 thời gian dài nên đã trở lại trạng thái như lúc chưa sinh con. Còn đối với những mẹ bị mất sữa trong thời gian ngắn hơn như vài ngày đến 1 tuần thì khả năng lấy lại sữa sẽ cao và dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm lấy lại sữa dành cho mẹ bị mất sữa

1. Mẹ cho bé bú thường xuyên

Chỉ cần cho bé bú thường xuyên thì khả năng bị mất sữa của mẹ cũng thấp hơn rất nhiều. Khi mẹ bị mất sữa, hãy cố gắng cho bé bú thường xuyên vào từng thời điểm cố định. Việc này giúp kích thích tuyến sữa tiếp tục hoạt động và tạo ra sữa cho bé. Hãy để bé bú mẹ theo cữ, tầm 2-3 tiếng/ lần và bú đều cả hai bên nhé.

cho bé bú mẹ thường xuyên để lấy lại sữa

2. Chú ý chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn tác động rất lớn đến việc mẹ có nhiều sữa hay ít sữa cho bé bú. Để lấy lại sữa thì trong chế độ ăn của mẹ cần đa dạng tinh bột, chất béo, chất xơ, chất đậm, nhiều rau xanh và hoa quả. Chỉ khi được cung cấp nhiều dinh dưỡng thì mới có năng lượng để sản xuất sữa về nhiều trở lại.

Một số món ăn lợi sữa được gợi ý phải kể đến như: chân giò hầm đu đủ xanh, canh rau ngót thịt bò, cháo sung, cháo cá chép… Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian thì một số loại nước sau sẽ giúp phụ nữ về sữa nhiều hơn: Nước mè đen, nước rau ngót, nước lá mít, nước lá đinh lăng, nước gạo lứt…

bổ sung thực phẩm để lấy lại sữa mẹ

3. Massage ngực thường xuyên

Hãy massage xung quanh ngực thường xuyên và có chiều hướng về phía núm vú. Lặp lại liên tục sẽ giúp sữa xuống nhiều hơn. Mẹ nên làm một cách nhẹ nhàng và thường xuyên, tránh làm tổn thương vùng ngực. Nếu trẻ bú 1 lần không hết thì mẹ hãy vắt ra và cho vào túi dự trữ để lần sau cho bé sử dụng nhé.

4. Sử dụng máy hút sữa

Như đã nói ở trên, nếu bé không bú mẹ thường xuyên thì khả năng mẹ bị mất sữa là rất cao. Chính vì vậy, nhiều mẹ bị mất sữa lựa chọn sử dụng máy hút vừa có sữa cho bé bú khi cần, vừa duy trì được khả năng tiết sữa của mẹ. Sử dụng máy hút sữa cũng vô cùng đơn giản nên mẹ không cần phải lo lắng gì đâu nhé. 

Mẹ bị mất sữa 2 tháng có lấy lại được không?

Trên đây là 4 cách giúp những chị em mới bị mất sữa có thể gọi sữa về lại. Những cách này đòi hỏi sự kiên nhẫn và được làm thường xuyên trong những khung giờ nhất định. Nếu kiên trì thì chắc chắn mẹ sẽ lấy lại được sữa cho con nên mẹ đừng vội vàng bỏ cuộc nhé.

– BTT –