NÊN hay KHÔNG NÊN dạy vẽ cho bé 3 tuổi?

Đăng bởi admin vào lúc 21:45:07 31/12/2019

Bạn đang thắc mắc rằng liệu có nên dạy vẽ cho bé 3 tuổi? Vậy thì bài viết tin tức em bé này là dành cho bạn. Hãy cùng kienthucmevabe.net tìm hiểu ngay sau đây nhé!

NÊN hay KHÔNG NÊN dạy vẽ cho bé 3 tuổi?

NÊN hay KHÔNG NÊN dạy vẽ cho bé 3 tuổi?

Nhiều người cho rằng vẽ là một môn năng khiếu, cần phải có tài năng bẩm sinh thì mới vẽ đẹp được nên không phải trẻ em nào cũng nên học vẽ từ sớm. Điều này hoàn toàn là không đúng, bởi ở giai đoạn 3 tuổi trẻ chưa hình thành tư duy ngôn ngữ nhiều như người lớn, thay vào đó các bé thể hiện tư duy thông qua hình ảnh là chính, do đó việc học vẽ sớm sẽ giúp trẻ tự bộc lộ cá tính cá nhân và biểu hiện cảm xúc tốt hơn.

NÊN hay KHÔNG NÊN dạy vẽ cho bé 3 tuổi?

Từ 3 tuổi bé sẽ thay những nét vẽ đơn thuần thành ra những vật rõ ràng hơn, ở giai đoạn này đa số bé bắt đầu để ý các kí tự và vẽ chúng vào tranh. Dù trẻ vẽ nghuệch ngoạch trên trang giấy, nhưng điều này giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và kỹ năng vận động của trẻ.

Ngoài ra, tiếp xúc với nghệ thuật sẽ kích thích trí tuệ, giúp trẻ sẽ phát huy được sự sáng tạo của mình và trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp cũng như thể hiện bản thân.

Do đó việc dạy vẽ cho bé ngay từ nhỏ là thực sự quan trọng và cần thiết đó ba mẹ. Vậy đâu là cách dạy bé vẽ mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Dạy vẽ cho bé 3 tuổi như thế nào cho đúng?

Bước 1: Định nghĩa cho con về bộ môn vẽ

Trước khi dạy bé vẽ, bố mẹ cần cho con rằng đây là môn học vui chơi giải trí, không áp lực. Ngoài ra, bố mẹ nên giải thích cho trẻ biết rằng việc học vẽ là hiện thực hóa những hình ảnh mà bé nhìn thấy hoặc tưởng tượng ra, do đó bé có thể hoàn toàn tự sáng tạo theo sở thích của bản thân.

Bước 2: Cho bé làm quen với màu sắc và các đồ vật đơn giản

Bố mẹ hay để con quan sát thật nhiều màu sắc khác nhau và gọi tên chúng để bé nhớ. Từ đó bé sẽ hình thành các trật tự về màu sắc của riêng mình và kết hợp chúng với nhau. 

Đặt trước mặt bé các đồ vật đơn giản để tạo cho vé hình dung các hình ảnh đặc trưng mà sau này khi bé đã quen, chỉ cần nhắc tên đồ vật bé có thể nhớ ra ngay.

Ví dụ: Mái nhà màu đỏ, bầu trời màu xanh dương, quả trứng hình tròn…

Bước 3: Tiến hành dạy bé vẽ

Bạn nên chia các bức vẽ thành các bước nhỏ, lần lượt vẽ lúc đầu cho đến khi hoàn thành. Hãy dạy cho trẻ biết rằng khi vẽ tranh thì cần bắt đầu từ đâu, ví dụ như vẽ ngôi nhà thì đầu tiên cần vẽ mái nhà, tiếp đến là vẽ tường sau đó vẽ cửa chính, cửa sổ.

Sau khi vẽ xong, bạn hãy hướng dẫn cho bé lựa chọn những màu sắc phù hợp để bé có cái nhìn tổng quan về tư duy màu sắc.

Những lưu ý cho bố mẹ khi dạy bé 3 tuổi học vẽ

1. Cần chuẩn bị dụng cụ học vẽ tốt

Đây là lúc trẻ tiếp xúc lần đầu với học vẽ, do đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ học vẽ đầy đủ để tạo cho bé ấn tượng đầu tiên thật tốt. Không chỉ vậy, mẹ cần mua những màu vẽ chất lượng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2. Lựa chọn các chủ đề con yêu thích

Trẻ rất hứng thú và say mê với công việc mà bản thân yêu thích. Do đó khi được vẽ những thứ mà trẻ thích thì con sẽ rất hào hứng và thực hành rất chăm chỉ. Để làm điều này, bố mẹ cần chú ý quan sát xem con mình thích những đồ vật, con vật hay hình ảnh gì. Từ đó gợi ý, tạo cơ hội cho con được vẽ chúng.

3. Cho con xem nhiều hình ảnh đẹp

Trẻ em thích ngắm nhìn các hình ảnh đẹp và có nhiều màu sắc. Do đó, bố mẹ nên cho con xem những tranh ảnh khác nhau, cho con đi tham quan các bảo tảng nghệ thuật, kiến trúc, các cửa hàng tranh…. Qua đây, trẻ sẽ học hỏi được nhiều thứ từ cách phối màu, viền nét…

4. Luôn động viên, khích lệ con khi vẽ

Việc khích lệ, khen ngợi trẻ khi chúng vẽ tranh sẽ tạo thêm sự tự tin cũng như động lực cho trẻ tiếp tục. Bố mẹ đừng bao giờ chê bai hay cười đùa những nét vẽ nguệch ngoạc của con, thay vào đó hãy hướng dẫn con từ từ để các nét vẽ ngày hoàn thiện hơn.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn!

>>> Bố mẹ nên biết cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 3 tuổi này!