Trẻ thay răng hàm sớm có tốt không? Quy trình thay răng ở trẻ

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 09:52:23 12/08/2020

Thông thường, việc thay răng hàm sớm hay muộn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của trẻ. Kienthucmevabe.net sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn quá trình thay răng ở trẻ từ đó giải quyết lo lắng về vấn đề trẻ thay răng hàm sớm.

trẻ thay răng hàm sớm

Quy trình thay răng sữa ở bé diễn ra như nào?

Thông thường, ở độ tuổi từ 6 – 12 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thay răng. Với những trường hợp đặc biệt, bé thay răng sớm nhất có thể từ 4 tuổi và muộn nhất là 8 tuổi. Quá trình thay răng sẽ tương tự như mọc răng, răng nào mọc trước sẽ được thay trước. Nhờ việc theo dõi bé mọc răng, cha mẹ sẽ biết được trước thứ tự thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ.

Răng ở hàm dưới thường sẽ mọc tuân theo thứ tự: răng cửa giữa, răng cửa 2 bên, răng nanh, răng tiền cối và răng cối (hay còn gọi là răng hàm). Với hàm trên sẽ khác một chút: răng cửa giữa, răng cửa trên, răng tiền cối, răng nanh, răng cối.

Xem thêm: Khi nào bé bắt đầu mọc răng – Bé 8 tháng chưa mọc răng có sao không?

trẻ thay răng hàm sớm

Tùy thuộc vào vị trí hay cấu trúc của răng mà thời gian thay sẽ khác nhau. Các răng nhiều chân (răng cối) sẽ có thời gian thay từ 1 – 2 tháng, các răng 1 chân sẽ có thời gian thay ít hơn.

Bao lâu sau khi răng lung lay thì nên thay cho trẻ?

Tùy vào từng loại răng, cơ địa và chế độ ăn uống của các bé mà thời gian thay răng sẽ có sự khác biệt. Chính vì vậy nên sẽ rất khó để xác định được thời gian để nhổ có thể răng sữa.

trẻ thay răng hàm sớm

Giúp bố mẹ giải đáp câu hỏi làm sao để bé thay răng đẹp?

Nhưng đối với những răng một chân dễ rụng, cha mẹ có thể hướng dẫn con mình tự lung lay răng cho đến khi tự rụng. Đối với những răng nhiều chân, khó nhổ hơn thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ để có thể chẩn đoán và đưa ra quyết định phù hợp.

Trẻ thay răng hàm sớm có tốt không?

Vấn đề trẻ thay răng hàm sớm hoặc muộn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé (trừ trường hợp quá muộn, sau 8 tuổi chưa thay răng),  Cha mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề đó khi đã nắm được quy trình thay răng của trẻ. Bạn có thể tìm hiểu khi bé bị gãy răng sữa thì có mọc lại không? khi nào thì bắt đầu thay răng sữa? TẠI ĐÂY.

Lịch mọc răng và thay răng ở các trẻ là không mang tính cố định và chính xác tuyệt đối; đó là do tác động của các yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt, ăn uống ở các bé khác nhau là khác nhau. Nhiều gia đình cho rằng do trẻ uống nhiều sữa tươi, hay đó là dấu hiệu của dậy thì sớm là không chính xác.

trẻ thay răng hàm sớm

Bé thay răng cửa lâu mọc tại sao? Có nguy hiểm không?

Có nhiều trường hợp trẻ thay răng hàm sớm hoặc muộn trên cùng một hàm răng, đó là những trường hợp không hiếm gặp. Cần lưu ý một số điều sau trong quá trình thay răng của trẻ:

  • Trong quá trình thay răng nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi (thịt, sữa, cá, rau xanh, tôm,…) để giúp răng bé phát triển tốt hơn
  • Khi trẻ bị đau răng, nên lựa chọn các loại thức ăn dạng mềm cho trẻ như súp, cháo và đưa bé đi khám nếu thấy triệu chứng kéo dài.
  • Ăn các thực phẩm nhiều chất xơ và có độ cứng nhất định như: các loại rau, cà rốt, thịt bò, cần tây,…
  • Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần một ngày

⇒ Thay răng hàm sớm không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Vệ sinh răng

Hy vọng những kiến thức được cung cấp trên đây đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc trẻ thay răng hàm sớm có tốt không? Đồng thời nắm được quy trình mọc răng giúp trẻ có một hàm răng khỏe mạnh, sáng bóng.

>> Tại sao răng mọc lệch? Giúp trẻ thay răng mọc lệch tại nhà