Những sai lầm khi cho bé ăn váng sữa. Váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất?

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 07:49:19 30/07/2020

Vẫn biết váng sữa tốt cho bé nhưng nhiều mẹ lại đang quá lạm dụng trong việc cho bé ăn. Nếu không hiểu rõ và cho ăn đúng cách, mẹ có thể khiến bé gặp một số vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, một số mẹ còn nhầm lẫn giữa tác dụng của váng sữa và sữa chua. Vậy váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất? Các sai lầm thường gặp của mẹ khi cho bé ăn váng sữa là gì? Hãy để kienthucmevabe.net giải đáp những điều đang khiến mẹ băn khoăn này nhé.

váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất

Bé gặp vấn đề tiêu hóa vì mẹ cho ăn váng sữa sai cách. Váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất?

Cho bé ăn váng sữa sai cách có thể gây ra những tác hại nào?

  • Trẻ bị thừa cân, béo phì
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh, giảm sức đề kháng

váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất

Đây chỉ là một trong những vấn đề bé nhà bạn sẽ gặp phải khi ăn váng sữa sai cách. Mặc dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu mẹ không cho bé ăn một cách khoa học thì không những bé không tăng cân, khỏe mạnh mà còn có thể khiến bé bị sút cân. Kienthucmevabe.net sẽ chỉ ra một vài sai lầm thường gặp và cách cho ăn đúng chuẩn mà mẹ nên làm theo.

Những sai lầm khi cho bé ăn váng sữa của mẹ. Váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất?

1. Cho bé ăn quá sớm

Thời điểm cho bé ăn váng sữa thích hợp là từ 6 tháng trở lên. 6 tháng đầu đời mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ vì lúc này hệ tiêu hóa của bé còn yếu. Sau 6 tháng, bé cứng cáp hơn, nhu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn thì mẹ mới bắt đầu cho bé ăn váng sữa.

váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất

Tuy nhiên, nhiều mẹ chỉ cho ăn theo ” phong trào”, tức nghe theo kinh nghiệm của những người khác mà không dựa vào tình hình sức khỏe của con. Mẹ nên theo dõi và so sánh chiều cao, cân nặng của bé với bảng cân nặng tiêu chuẩn. Nếu bé 6 tháng tuổi đã có cân nặng và chiều cao đạt hoặc vượt chuẩn thì mẹ không nên cho bé ăn váng sữa nữa mà để đến khi bé tròn 10 tháng tuổi sẽ tốt hơn.

Còn đối với những bé suy dinh dưỡng có cân nặng và chiều cao chưa đạt chuẩn thì qua 6 tháng tuổi mẹ cho ăn váng sữa để bổ sung chất dinh dưỡng.

2. Ăn sai thời điểm

  • Cho ăn trước bữa ăn chính
  • Ăn ngay sau bữa ăn chính để tráng miệng
  • Cho bé ăn khi bé đang bị tiêu chảy

váng sữa ăn lúc nào là tốt nhất

Đây là hai thời điểm cho ăn sai cách mà nhiều mẹ mắc phải. Nếu cho ăn trước bữa chính, bé sẽ cảm thấy ngang bụng và đến bữa ăn sẽ không ăn được nhiều nữa. Còn nếu ăn ngay sau bữa chính thì bé có thể bị đầy bụng, khó tiêu, no quá dẫn tới nôn trớ. Khi bé đang bị tiêu chảy mà mẹ còn cho ăn váng sữa thì với thành phần chất béo nhiều trong váng sữa sẽ khiến tình trạng của bé bị nặng hơn.

Mẹ nên cho bé ăn sau bữa chính khoảng 30 phút- 1 tiếng vì lúc này lượng thức ăn đã được tiêu hóa bớt, bé sẽ hấp thụ tốt hơn và không bị nôn trớ. Ngoài ra, các mẹ nên cho bé ăn vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều khi bé ngủ dậy vì lúc này bé sẽ có cảm giác đói. Không cho con ăn váng sữa vào buổi tối vì lúc này hệ tiêu hóa của con cần được nghỉ ngơi.

mẹ cần chú ý điều gì khi cho bé ăn váng sữa

3. Cho bé ăn quá nhiều

Từ 6 tháng đến 1 tuổi bé chỉ nên ăn 1/2-1 hộp váng sữa/ ngày. Nhiều mẹ luôn dỗ hoặc ép trẻ ăn hết sẽ khiến trẻ bị thừa chất. Thành phần của váng sữa chủ yếu là chất béo sẽ khiến bé khó tiêu.

Nguyên tắc khi cho trẻ nhỏ ăn đó là cho ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc. Nếu trẻ không thích hoặc có phản ứng như bị dị ứng thì nên ngừng ngay. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn váng sữa tất cả các ngày trong tuần, miễn là mẹ cho ăn theo đúng liều lượng và thời gian như trên.

Ngoài ra, có nhiều mẹ cho bé ăn nửa hộp rồi cất vào tủ lạnh, mai cho bé ăn tiếp, điều này là hoàn toàn không nên.

sai lầm của mẹ khi cho bé ăn váng sữa

Váng sữa và sữa chua có tác dụng khác nhau như thế nào?

Trong các bài viết trước đây, kienthucmevabe.net đã giới thiệu nhiều về váng sữa. Đây là phần chất béo kết tinh ở phía trên khi đun nóng hoặc để nguội sữa. Trong khi đó, sữa chua được làm từ sữa tươi lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Tác dụng chính của sữa chua là giúp bé cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa táo bón, thành phần chứa nhiều Canxi và vitamin D giúp xương bé chắc khỏe. Trong khi đó, váng sữa lại có có nhiều chất béo trong thành phần nên tác dụng chính là để cung cấp năng lượng cho bé, vitamin và các chất dinh dưỡng khác có ít.

Hai loại sản phẩm này đều có nhiều tác dụng nên mẹ có thể kết hợp cho bé ăn cả hai loại để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

– BTT-

>>>Mẹ có nên sử dụng váng sữa cho bé 6 tháng tuổi hay không?<<<