Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Đăng bởi admin vào lúc 17:54:36 01/01/2020

Vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày ? Vợ sinh chồng có được hưởng thai sản không? Đây là những câu hỏi thường được rất nhiều các gia đình quan tâm vì khi sinh đẻ ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại cũng như liệu lương và thưởng của mình sẽ được tính ra sao. 

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Cụ thể theo luật bảo hiểm xã hội, người chồng sẽ được nghỉ khoảng từ 5 cho đến 14 ngày không tính những ngày lễ ngày tết hay ngày nghỉ hàng tuần của mình. Thời gian nghỉ bắt đầu tính từ ngày mà vợ sinh con và chế độ này được tính trong vòng 30 ngày tính từ ngày mà vợ sinh con.

Cụ thể vợ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

  • Đối với người vợ sinh thường thì người chồng được hưởng 5 ngày làm việc không kể ngày nghỉ 
  • Cụ thể đối với những người vợ sinh con mà phẫu thuật nếu như con của mình dưới 32 tuần tuổi thì nam lao động được nghỉ 7 ngày.
  • Tin vui hơn đối với những gia đình sinh đôi thì người bố sẽ được nghỉ 10 ngày và nếu sinh 3 thì sẽ là 13 ngày tính từ ngày đẻ thường.
  • Đối với những người vợ sinh đôi hoặc sinh 3 trở lên phải phẫu thuật thì người lao động nam chính sẽ được nghỉ 14 ngày. 

Chế độ bảo hiểm thai sản cho chồng 2020 thế nào?

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Những đối tượng được hưởng bảo hiểm thai sản cho chồng như sau:

  • Những ông chồng đã đóng bảo hiểm xã hội từ trước khi vợ sinh con khoảng 12 tháng và đóng đủ 6 tháng, vợ chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
  • Chồng có vợ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm cũng từ 6 tháng trở lên và đã đóng trước thời gian 12 tháng kể cả vợ hoặc người mang thai hộ không đóng bảo hiểm bắt buộc.

Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền thì cha sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Trường hợp xấu nhất là cha hoặc bé của bé mất khi chào đời

Theo chính sách thai sản năm 2020 thì nếu như người mẹ của của đứa trẻ mất thì người cha nếu như có đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội sẽ được được chế độ thai sản đến hết 6 tháng tuổi của đứa trẻ. Nếu như trong trường hợp rủi ro trong suốt quá trình sinh con không có sức khỏe không có khả năng chăm con thì phải liên hệ với cơ sở y tế có thẩm quyền để xác nhận.

Nếu như người mẹ đã tham gia bảo hiểm xã hội hoặc có cả người chồng và người vợ đều đóng bảo hiểm xã hội nếu không may xảy ra trường hợp người mẹ mất sau khi sinh con thì người cha mới được hưởng chế độ thai sản của người mẹ.

Nếu như kém may mắn hơn người mẹ có tham gia BHXH thế nhưng lại không đủ điều kiện thì người cha vẫn chỉ được hưởng chính sách của mình đến khi đứa trẻ lên 6 tháng tuổi. 

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chồng cần những gì?

Nếu như người vợ của mình chuẩn bị sinh con chúng ta sẽ phải cần chuẩn bị thủ tục để được hưởng chế độ thai sản và cụ thể 2020 chúng ta sẽ cần chuẩn bị: 

  • Bản sao giấy khai sinh, bản sao giấy chứng sinh hay là trích lục khai sinh của đứa trẻ khi chào đời
  • Nếu như người mẹ đẻ đứa trẻ ra dưới 32 tuần tuổi hay còn là sinh non sẽ cần có các giấy tờ như là : Giấy tờ xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện rõ ràng được lý do tại sao phải đẻ con ra khi con dưới 32 tuần tuổi. 
  • Nếu như trong trường hợp đứa trẻ đẻ ra không may mắn mất đi mà chưa có giấy chứng sinh ta phải trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc phải chuẩn bị giấy ra viện của người mẹ phải ghi ra rõ ràng là đứa con đã mất đi.

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày?

Vợ mổ đẻ chồng được nghỉ mấy ngày? Và chế độ nghỉ thai sản cho nam và thủ tục nghỉ thai sản cho chồng ra sao trong bài viết này chúng tôi đã tóm tắt để cho các bạn hiểu rồi đấy. Để biết thêm chi tiết những tin tức khác về mẹ bầu hay về sức khỏe người mẹ các bạn hãy thường xuyên ghé thăm qua website nhé!

>>>Cách để chồng nghén thay vợ các chị em hay truyền tai nhau <<<