An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học – Vấn đề không của riêng ai

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 10:27:31 15/12/2020

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, do vậy mà việc làm sao để trẻ phát triển toàn diện là câu hỏi được đặt ra. Một trong số đó là an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học – chủ đề được nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm. Cùng kienthucmevabe.net đi tìm hiểu những vấn đề xung quanh chủ đề này nhé!

An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? 

Vệ sinh an toàn thực phẩm đó là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người sử dụng, bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Hiểu đơn giản, an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu từ khâu đầu vào, bảo quản, phân phối, vận chuyển đến khâu chế biến, sử dụng để đảm bảo thực phẩm luôn sạch sẽ, an toàn, không gây hại đến sức khỏe các em học sinh. Khâu kiểm tra sẽ được siết chặt và thực hiện nghiêm túc nhất có thể.

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì

An toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học được nhà nước quy định như thế nào?

Thực trạng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường hiện nay

Một số biểu hiện – nguyên nhân của mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Qua phân tích các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trong thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) làm rõ, nguyên nhân gây ngộ độc chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 38,7%), tiếp đến là do độc tố tự nhiên (chiếm 28,4%), hóa chất (chiếm 4,2%).

Có 60% các vụ ngộ độc thực phẩm là do các suất ăn từ nơi khác đem đến. Có thể trong quá trình vận chuyển, khâu bảo quản đóng gói không được thực hiện đúng quy trình. Ví dụ như có nhiều vụ học sinh sau khi ăn bánh, uống sữa từ các đoàn từ thiện bị đau bụng, nôn mửa và có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

đảm bảo vệ sinh ở các bếp ăn nhà trường

Ngoài ra, việc đầu vào nguyên liệu của các bếp ăn bán trú không được kiểm tra kỹ, để 1 số thành phần vì lợi nhuận và bất chấp các nguyên liệu không đảm bảo an toàn vệ sinh, không rõ nguồn gốc xuất xứ,… cũng là nguyên nhân chính gây nên ngộ độc hàng loạt tại trường học.

Các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho học sinh

Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ cập giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ khu vực nấu nướng để kiểm soát bệnh dịch. Tuyên truyền, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng trước ăn và sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi…

thường xuyên kiểm tra, giám sát

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo quy định.

Ai là người chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

Đây không phải là vấn đề của riêng phía trường học, nhà nước mà là vấn đề chung của tất cả mọi người, mọi cơ quan. Chính cha mẹ phụ huynh cũng cần phải có trách nhiệm thường xuyên chú ý đến giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng, mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn của con em mình.

ATVSTP, vấn đề không của riêng ai

Nhà trường cần làm việc sát sao hơn, chặt chẽ hơn trong công tác tuyển chọn nhà cung cấp nguyên liệu.

Mong rằng mọi người sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học để sẽ không có thêm những vụ ngộ độc hàng loạt xảy ra nữa. Đừng vì lợi ích trước mắt của đồng tiền mà làm những điều sai trái để thế hệ sau phải gánh chịu.