Xôi để ngăn đá, nên hay không nên? Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 22:12:38 03/01/2021

Xôi để ngăn đá liệu còn có thể tiếp tục sử dụng hay không? Và nếu còn ăn được thì liệu có còn chất dinh dưỡng nào hay không? Nhiều mẹ thường lạm dụng ngăn đá tủ lạnh để cất trữ đồ ăn dần nhưng chưa chắc điều này đã thật sự tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Kienthucmevabe.net sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về điều này.

xôi để ngăn đá

Xôi để ngăn đá, nên hay không nên?

Nhiều người nghĩ rằng xôi không ăn hết có thể để vào hộp nhựa cho vào ngăn đá, khi cần sẽ lấy ra hấp lại là được. Tuy nhiên, lời khuyên của nhiều chuyên gia dinh dưỡng đó là không nên làm như vậy. Nguyên nhân bởi:

Chất lượng xôi không còn đảm bảo như trước

Xôi để ngăn đá sẽ bị đông cứng lại, dù có hấp lại để ăn cũng sẽ cảm giác không dẻo, hạt gạo rời rạc. Xôi hấp đi hấp lại nhiều lần cũng mất dần độ ngọt khi ăn. Thông thường, nếu không ăn hết bạn có thể để xôi ở ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là từ 1 – 2 ngày, không nên để lâu hơn.

xôi để ngăn đá

Không nên để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín

Nhiều mẹ có thói quen trữ đồ đông lạnh như thịt, cá sạch trong ngăn đá để ăn dần. 1 điều quan trọng mà ai cũng nên biết đó là không nên để thức ăn sống và chín chung với nhau. Vi khuẩn từ thức ăn chín có thể làm ảnh hưởng đến xôi cho dù bạn đã bọc cẩn thận. Hơn nữa mùi thịt cá sẽ ám vào xôi, khi hấp lên ăn cũng không còn cảm giác ngon miệng.

Để thức ăn ở ngăn đá bao lâu cũng được? Xôi để ngăn đá được bao lâu?

Đây là điều hoàn toàn sai lầm mà nhiều chị em vẫn mắc phải. Ngăn đá tủ lạnh chỉ có tác dụng HẠN CHẾ sự phát triển của vi khuẩn, vi khuẩn vẫn sẽ hoạt động và phát chỉ là với tốc độ chậm hơn so với môi trường bên ngoài. Chính vì vậy không chỉ xôi mà với nhiều loại thực phẩm khác, chị em vẫn để hàng tuần, thậm chí hàng tháng mới sử dụng đến. Vậy xôi để tủ lạnh được bao lâu?

xôi để ngăn đá

Cách trữ đồ đúng đắn được các chuyên gia gợi ý là nên chia đồ thành từng gói nhỏ, không nên tích trữ quá nhiều đồ ăn. Thời gian tối đa để đồ ăn trong ngăn đá là 1 tuần. Sau khi ăn hết lượng thức ăn còn thì mới mua lần tiếp theo.

Đây là lý do vì sao bạn không nên bảo quản xôi để ngăn đá. Nếu chưa biết sử dụng ngăn đá đúng cách thì bạn hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Sử dụng ngăn đá tủ lạnh thông minh và đúng cách nhất: Cách bảo quản xôi trong ngăn đá

Tiết kiệm điện bằng cách không để tủ lạnh trống: Có rất nhiều người suy nghĩ rằng để nhiều đồ thì tủ lạnh phải sử dụng điện nhiều hơn để làm lạnh. Trái lại, để nhiều đồ trong tủ lạnh sẽ giúp tủ giữ được nhiệt tốt hơn, vì vậy sẽ không mất nhiều điện năng để duy trì nhiệt độ bên trong. Điều này đúng với cả ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh.

bảo quản thức ăn

Đối với ối với rau củ quả, các bạn nên rửa sạch, chần rau quả, trái cây qua nước sôi rồi mới cho chúng vào túi lưu trữ để giữ được hương vị và dinh dưỡng lâu hơn. Các loại thực phẩm đã được nấu chín muốn để ngăn đá thì bạn cũng phải để nguội trước tiên. Tốt nhất, các bạn nên chia nhỏ thành nhiều túi và có ghi nhãn rõ ràng về thời gian định bảo quản.

Các thực phẩm dạng lỏng như sữa khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thường nở hơn rất nhiều so với bình thường vì thế nếu bạn muốn đông lạnh sữa thì hãy để chúng vào các vật rộng. Không để chai nhựa đầy nước vào ngăn đá vì khi nước nở ra có thể khiến chai bị nổ gây nguy hiểm.

bảo quản thức ăn ở tủ lạnh

Các nguyên liệu như cà rốt, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ… thường bị thừa lại sau mỗi lần nấu ăn nên nhiều người bỏ đi. Thay vì vứt bỏ các nguyên liệu thừa đó, bạn hãy để chúng vào hộp hoặc túi nhỏ rồi để vào ngăn đá.

Thời hạn bảo quản thực phẩm đông lạnh: Các sản phẩm từ sữa nên được sử dụng trong vòng hai đến ba tháng. Còn đối với các loại trái cây, rau quả nhiều nước như dưa chuột, cam quýt, táo không nên đông lạnh vì sẽ khiến chúng bị mềm và mất hương vị khi rã đông.

Đây chính là 1 vài lưu ý nhỏ về cách sử dụng ngăn đá tủ lạnh, đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

– BTT –