Vì sao trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thường không thành công?

Đăng bởi 2020 parttime vào lúc 17:16:19 20/07/2020

Hoa nghệ tây là loài hoa được trồng để lấy nhụy rồi phơi khô, gọi là saffron. Loài hoa này vốn nổi tiếng khó trồng, chỉ một số nơi có điều kiện trồng thích hợp như Iran, Ấn Độ, một số nước Tây Á. Vậy việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam liệu có khả thi hay không? Làm sao để trồng mà cây có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh được? Hãy cùng kienthucmevabe.net tìm hiểu ngay sau đây nhé.

trồng hoa nghệ tây ở việt nam

Vì sao trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thường không thành công?

Nhụy hoa nghệ tây có giá trị cao, thậm chí còn được coi là VÀNG ĐỎ tại Iran, chính vì vậy rất nhiều nơi trên thế giới đã thử trồng loại cây này nhưng vẫn chưa thành công, trong đó có Việt Nam. Hoặc nếu trồng được thì chất lượng cũng kém hơn, vậy lý do ở đây là gì?

– Điều kiện đất trồng không đảm bảo: Để cây phát triển khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì đất trồng là điều quan trọng bậc nhất. Do có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nên loại đất thích hợp dùng để trồng hoa nghệ tây là loại đất hạt nhỏ và đất mùn cộng với một ít khoáng chất trồng cây khác.

trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện chưa có khu vực nào có loại đất đáp ứng được hoặc có thành phần, kết cấu tương tự giống như vậy. Để khắc phục thì các chuyên gia đã nghiên cứu phải sử dụng loại đất sét và đất bùn có độ pH từ 6-8.

– Thời tiết không thuận lợi: Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa nghệ tây là từ 16- 19ºC. Trong khi đó, Việt Nam vốn là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nền nhiệt cao, chỉ có một số nơi có khí hậu mát mẻ như Sapa, Đà Lạt là thích hợp. Tuy nhiên, ngoài nhiệt độ thì hoa còn cần được chiếu sáng từ 12-14 tiếng/ ngày, điều kiện này lại chưa đáp ứng được vì hai địa điểm này ở khu vực có địa hình cao, sẽ có những ngày mây mù, trời không có nắng.

trồng hoa nghệ tây ở việt nam

– Một số bệnh thường gặp ở hoa nghệ tây: Ngoài việc môi trường sống ở Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu thì các bệnh ở cây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thường không thành công.

Các bệnh hoa nghệ tây thường gặp nhất phải kể đến như:

  • Bệnh lở cổ rễ: bệnh này sẽ làm giảm độ ẩm và gây loét nâu ở cây.
  • Bệnh héo lá: cách nhận biết rõ ràng nhất là bạn sẽ thấy cây sẽ có một dải màu da cam, bệnh sẽ tấn công vào những bộ phận khỏe mạnh của cây, từ đó làm cây dần bị héo lá và chết
  • Bệnh thối rễ màu tím: một bộ phận của rễ bị chết và thối rữa. Bệnh sẽ lan rất nhanh sang các vùng khỏe mạnh khác của cây từ đó gây chết rất nhanh.

trồng hoa nghệ tây ở việt nam

Các bệnh này thường hay xuất hiện ở năm thứ ba và thứ tư. Hầu hết các bệnh trên miễn nhiễm với thuốc diệt nấm có bán trên thị trường. Bạn có thể khắc phục bằng cách đào cây tốt lên và trồng chúng ở vùng đất khác.

Do chưa trồng thành công hoa nghệ tây ở Việt Nam nên hầu như kinh nghiệm điều trị các bệnh này là không có. Chính vì vậy, tỷ lệ trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thành công lại càng thấp.

Việt Nam chủ yếu vẫn phải nhập khẩu saffron

– Chưa có quy trình chăm sóc chuẩn

Hiện tại thì nước ta vẫn chưa có một quy trình chuẩn nào để chăm sóc và nuôi trồng hoa nghệ tây. Điều kiện môi trường không đảm bảo đã là khó khăn rất lớn đối với việc trồng hoa, việc không có chu trình chăm sóc, thăm khám, theo dõi, quan sát nghiêm ngặt, quy trình thu hoạch chuẩn, … cũng là một nguyên nhân lớn khiến việc trồng hoa nghệ tây ở Việt Nam thất bại.

Đây là 4 lý do chính khiến nước ta chủ yếu vẫn phải nhập saffron từ Iran về với giá tương đối cao. Tuy nhiên, Đà Lạt và Sapa vẫn là hai khu vực tiềm năng để trồng hoa nghệ tây sau này.

Thu hoạch saffron

Hy vọng rằng nếu như nghiên cứu sâu hơn về quy trình và cách trồng, chăm sóc, đảm bảo giả lập các điều kiện môi trường tốt nhất thì Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để trồng hoa nghệ tây với diện tích lớn và tiến tới thu hoạch và sản xuất saffron trong tương lai.

-BTT-

>>> Nhụy hoa nghệ tây trẻ em uống được không? 2 lưu ý dành cho mẹ là gì? <<<